Transmongolia Lake Baikal & Gobi Dessert

Highlight of trip #1

ทะเลสาบไบคาล เที่ยวได้แค่เฉพาะช่วงเดือนกุมภาถึงกลางเมษา โดยตามที่คนท้องถิ่นบอกว่าหนาแค่ 2 เซนติเมตร ก็ยังเดินได้อยู่ แต่อาจจะไม่คุ้มเสี่ยง ที่นี่ถือเป็นที่ที่สวย แปลกตา และที่สำคัญเงียบสงบมากๆ โดยเฉพาะช่วงสงกรานต์ แต่จะไม่สวยเท่าช่วงพีคๆ การจะไปที่นี้ได้ เราต้องนั่งรถออกไปไกล ซึ่งอยู่ห่างจากตัวเมือง Irkutsk ไปประมาณ 4 ชั่วโมง 

Highlight of trip #2

ทะเลทราย Khongor Sand Dune ที่มองโกเลีย ที่นี่น่าจะเป็นเนินทรายที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งในโลก และเราขอแนะนำให้เดินขึ้นไปจนสุด เดินจนเท้าจมทรายตลอดทาง แล้วจะได้เห็นวิวพระอาทิตย์ตกที่เราว่าสวยมากโคตรๆ จนต้องยืนดูจนกระทั่งพระอาทิตย์ลาลับไป ส่วนใครตื่นเช้าและทนความลมแรงไหว พระอาทิตย์ขึ้นก็คงสวยงามไม่แพ้กันแน่นอน 

Highlight of trip #3

การขึ้นรถไฟสาย Trans-mongolia ได้วิวสวยหลักล้านแน่นอน และบรรยากาศตอนผ่าน ตม. ก็เป็นอะไรที่น่าตื่นตาตื่นใจมากที่สุด ให้อารมณ์เหมือนอยู่ในหนังรัสเซีย และมีทหารใส่ combat ทำหน้าเข้ม พร้อม German Shepperd เข้ามาตรวจทุกสิ่งอย่าง ทั้งกระเป๋าเดินทาง เตียงในห้องพัก และห้ามไม่ให้ใครเข้าห้องน้ำ รวมถึงห้ามนอนหลับระหว่างการตรวจ เป็นการขึ้นรถไฟที่ให้อารมณ์ตื่นเต้นเอามากๆ

10 Things to do

#1 ถ่ายรูปชิคๆบนน้ำแข็ง
หลังจากเราก้าวขาลงจากรถลงมายืนบนทะเลสาบน้ำแข็งไบคาล ก็รู้สึกหายเหนื่อยที่เดินทางมาเลย เพราะวิว 360 องศา ที่นี้ เราสามารถถ่ายรูปได้ไม่มีหยุด เดินไปเรื่อยๆ สักพักวิวก็เปลี่ยน แถมหากไม่อยากเจอนักท่องเที่ยวสักคนเดียว ก็ขอแนะนำให้มาช่วงสงกรานต์ แล้วคุณจะได้รูป Profile pic ใหม่ชิคๆ ไปประดับอยู่บน Facebook แน่นอน

#2 กินซุปเพิ่มอุณหภูมิในร่างกาย
หากคุณอยากสัมผัสประสบการณ์รับประทานอาหารกลางวันบนทะเลสาบน้ำแข็งไบคาล ก็เป็นอีกอย่างที่ไม่ควรพลาด เพราะพี่คนท้องถิ่น เค้าจะจุดฟืนตั้งเตา ทำซุปปลาให้กินแก้หนาว แถมขนมปังกับ spread กับกาแฟหรือชาร้อนๆ แค่นี้ก็อุ่นกายสบายใจ พร้อมเดินทางกันต่อในยามบ่า

#3 สนทนาภาษาอังกฤษกับคน Russia
ต้องบอกก่อนว่าการจะหาคนรัสเซียที่ Speak English ได้นี่ยากมากๆ แต่เราได้ให้พี่เค้าพามาเที่ยว แถมความรู้นิดๆ หน่อยๆ กลับบ้าน ที่ได้รู้ว่าจริงๆ แล้วที่หมู่บ้านแถบทะเลสาบไบคาล เมื่อก่อนยังไม่มีไฟใช้ แต่หลังจากการท่องเที่ยวเริ่มเข้ามา ทำให้ทางรัฐบาลเลือกที่จะเดินสายไฟใต้น้ำ นึกสภาพไม่ออกเลยว่าถ้าไม่มีการท่องเที่ยว ชีวิตของคนแถวนั้นจะเป็นอย่างไร

#4 กินลมชมวิวบนทะเลสาบไบคาล
คือเอาจริงๆ ที่นี่สามารถเดินไปได้เรื่อยๆ ถ้าลมหนาวไม่แรงเกินไป เราว่าเดินได้ทั้งบนทะเลสาบ และบนฝั่งที่เป็นภูเขา ซึ่งจะมีสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ให้ไปเที่ยว ที่เชื่อมโยงกับลัทธิ Shaman ในสมัยก่อนอีกด้วย ซึ่งตรงนั้นถ่ายรูปสวยเอามากๆ

#5 ยืนดูวิวในรถไฟสวยๆ
การนั่งรถไฟไปกลับ Irkutsk-Ulaanbator อยากจะบอกว่าวิวมันสวยต่างๆ นานากันไป ถึงแม้จะเป็นเส้นทางเดิม ช่วงที่สวยขาไป ก็จะเป็นช่วงเย็นๆ ที่เริ่มเข้าชายแดนรัสเซีย กับช่วงเช้าที่ไปโผล่ที่มองโกเลีย แต่ขากลับจะเป็นช่วงบ่ายที่ใกล้จะถึงเมือง Irkutsk ซึ่งเป็นวิวเหมือนในภาพนี้เลย

#6 นั่งรถ offroad กลางทะเลทรา
หลังจากเราลงจากรถไฟที่เมืองหลวง Ulaanbator ก็เตรียมตัวเดินทางต่อ อาบน้ำอาบท่า พอเรากระโดดขึ้นรถคันนี้ปุ๊ป หลังจากออกนอกเมืองไปสักพัก คุณพี่คนขับชาวมองโกล จะรู้ทางหนีทีไล่ค่อนข้างดี สักพักพี่เค้าก็จะขับลงไปโลดแล่นบนทะเลทรายแทน ยิ่งไกลยิ่งไม่มีถนน พี่เค้ายิ่งขับยิ่งมันส์

#7 ขี่อูฐสไตล์มองโกล
อูฐที่นี่ไม่เหมือนที่อื่นเลยจริงๆ ทั้งหน้าตา และรูปร่าง แต่ไม่ใช่อูฐทุกตัวที่ขึ้นไปจะขี่ได้นะ จะต้องถูกฝึกมาจนเชื่องในระดับที่ปลอดภัย การขี่อูฐได้ฟีลลิ่งอยู่ เพราะข้างหน้าเป็นภาพของทะเลทรายตัดกับภูเขา เป็นกิจกรรมที่ขาดไม่ได้เลยจริงๆ หรือเราว่าขี่ม้าก็สนุกไม่เบา พี่ไกด์คนท้องถิ่นเค้าบอกว่าคนมองโกลเกิดมา ก็ขี่ม้าได้เลย เหมือนเป็นหนึ่งในสัญชาตญานของคนมองโกล ที่มีมาแต่ในอดีตกาล

#8 กระโดดโลดเต้นกลางทะเลทรา
เนื่องด้วยเราไปที่เนินทราย Khongor Sand Dune แล้วไม่มีนักท่องเที่ยวเลยสักคนเดียว เพราะฉะนั้นจะทำอะไรก็ได้ ถ่ายรูปยังไงก็สวย แสงช่วงพระอาทิตย์กำลังตก พร้อมกับลมที่พัดทรายหวิวๆ ก็ทำให้บรรยากาศมันดีเพิ่มขึ้นไปอีก

#9 เดิน hiking ระยะสั้น
ที่บอกว่าระยะสั้น เพราะรถมาจอดข้างหน้าเลย แล้วเดินไปแค่นิดเดียว ก็ถึงจุดที่เห็นวิวที่สวยที่สุดเหมือนกัน แถบนี้เคยเป็น underwater มาก่อน รูปร่างของภูเขาเลยมีหน้าตาคล้ายๆ กับปะการัง อาจจะใช้เวลานั่งรถไปถึงที่นานไปหน่อย แต่เราว่ามันก็สวยดี คล้ายๆ กับเดินอยู่ใน Grand Canyon แต่จะเดินก็ต้องระวังในบางจุดที่อันตรายอยู่เหมือนกัน

#10 เดินเล่นชิคๆบนลำธารน้ำแข็งที่มองโกล
จริงๆ อยากบอกว่าที่นี่แหละที่เป็น Highlight อีกจุดนึงของทริปนี้ ที่แห่งนี้ ชื่อว่า Yol Valley ช่วงที่เราไปจะยังเป็นน้ำแข็งอยู่ ทำให้เราต้องลงจากรถเพื่อเดินเท้าเข้าไปในหุบเขา วิวมันดูแปลกตาและสวยจนเกินบรรยายจริงๆ แต่แนะนำว่าถ้าใครมาช่วงหน้าร้อน ก็จะได้อารมณ์อีกแบบ ที่นั่งรถเข้าไปไม่ต้องเดิน แล้วได้ร้องเย้วๆ ท่ามกลางหุบเขาทะเลทราย

#Ger
การไปเที่ยวมองโกเลีย หนึ่งในสิ่งที่ยังไงก็ได้ทำแน่ๆ ก็คือได้นอนใน Ger ซึ่งเป็นกระโจมกลางทะเลทราย หากเป็น Ger ที่อยู่ไกลเมืองสุดๆ ก็จะ Traditional หน่อย ตัวจุดไฟ ยังเป็นรุ่นเก่า ใช้เชื้อเพลิงแล้วแต่ว่าแถบนั้นมีอะไร บ้างก็ใช้ไม้ ถ้ามี บ้างก็ใช้ขี้สัตว์ แต่พอเป็น Ger ในแถบที่ใกล้กับเมืองหลวง Ulaanbator ก็จะเป็นรุ่น Modern เลยที่เพิ่งมีคนทำขึ้นมา เพื่อช่วยควบคุม pollution ที่เกิดขึ้น โดยเฉพาะในหน้าหนาว ซึ่งค่า pollution ขึ้นไปอยู่อันดับ 1 ของโลกกันเลยทีเดียว
 แต่ตอนนี้เชียงใหม่เราแซงหน้าไปเรียบร้อยแล้ว